Mang đến sự hoàn mỹ - Partnering towards excellence
    
vn
 • en
 • jp
 • kr
 • Yêu cầu quản lý chặt quy hoạch kiến trúc, cảnh quan tại các khu nhà ở thương mại ở Quảng Bình

   

  Với 36 dự án khu nhà ở thương mại đã và đang hình thành trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, việc quản lý chặt quy hoạch kiến trúc là điều cấp thiết mà nhà quản lý cần tiến hành.
   

  Quản lý quy hoạch, quản lý đô thị được siết chặt góp phần phát triển đồng bộ diện mạo các đô thị trên địa bàn tỉnh
   

  Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2010 - 2020, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình đã, đang triển khai đầu tư và chuẩn bị đầu tư 36 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị, trung tâm dịch vụ khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh với tổng quy mô sử dụng đất hơn 456ha và khoảng 5.131 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

  Ngoài một số dự án đã triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn chỉnh, các dự án còn lại chủ yếu mới bắt đầu thực hiện và còn nhiều dự án đang trong giai đoạn tổ chức lựa chọn nhà đầu tư. Khi đủ điều kiện bán sẽ cung cấp ra thị trường, để khách hàng quan tâm sẽ chọn mua, lấp đầy các khu đô thị.

  Trên cơ sở đó, để công tác quản lý xây dựng, quy hoạch kiến trúc các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị mới đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, đúng các quy định của Nhà nước, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 316/UBND-XDCB ngày 06/3/2020 yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện vi phạm quy hoạch, thiết kế đô thị trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới.

  Theo đó, các sở, ngành phối hợp với địa phương kiểm tra công tác quản lý quy hoạch, thiết kế đô thị các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị và tổng hợp báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép. Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với những công trình vi phạm.

  Việc cấp phép xây dựng nhà ở, quản lý xây dựng nhà ở của UBND cấp huyện phải thực hiện theo quy hoạch, thiết kế đô thị và quy chế quản lý quy hoạch, quản lý đô thị của dự án được UBND tỉnh phê duyệt; không cấp phép xây dựng nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn và công trình khác trên các lô đất được quy hoạch là đất ở.

  UBND cấp xã, phường, cơ quan chuyên môn trực thuộc thường xuyên kiểm tra tình hình xây dựng nhà ở của các hộ dân trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới; kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và giám sát việc dừng thi công xây dựng vi phạm; áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi phạm theo quy định…

  Đối với chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về khu vực phải xây dựng nhà và khu vực được chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở sau khi đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật thiết yếu; chỉ được phép chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật liên quan.

  Đặc biệt, khi thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân, chủ đầu tư dự án phải hướng dẫn người dân khi xây dựng nhà ở tuân thủ quy hoạch, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, quản lý đô thị được duyệt; công khai quy hoạch, thiết kế đô thị dự án tại vị trí thực hiện dự án, các vị trí thuận lợi để người dân nghiên cứu, thực hiện; quản lý, giám sát quá trình xây dựng nhà ở của người dân đảm bảo tuân thủ quy hoạch, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, quản lý đô thị được duyệt; hướng dẫn, giám sát quá trình thực hiện đấu nối hệ thống điện nước của các hộ dân; tổ chức quản lý bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật dự án đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật trong thời gian chờ quyết toán hoàn thành, bàn giao các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng cho cơ quan Nhà nước quản lý.

  Trước đó, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết: Đối với các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị, Sở sẽ đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã ký kết hợp đồng, tăng cường quản lý chất lượng theo quy định của Nhà nước. Đồng thời, chú trọng công tác chỉnh trang và phát triển đô thị trên cơ sở bám sát, quản chặt quy hoạch cảnh quan kiến trúc tại các khu vực này, các yêu cầu về mật độ xây dựng, chỉ giới đường đỏ, khoảng lùi, cốt cao độ công trình được kiểm soát chặt chẽ, để bảo đảm đồng bộ trong quy hoạch phát triển đô thị của tỉnh.

  Nhất Linh – Trà Giang

   

  Tin tức liên quan

  Sở hữu nhiều đặc tính nổi trội và khả năng ứng dụng cao, đá hạ tầng đã và đang trở thành vật liệu được ưu tiên hàng đầu cho nhiều công trình lớn.

  Để giảm thiểu tác hại tới môi trường, một số doanh nghiệp vật liệu xây dựng tại Việt Nam đã sớm đưa “tăng trưởng xanh” trở thành định hướng

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn số 309/TTg-CN cho ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn các tỉnh: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

  Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 393/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030